1. | ชื่อโครงการ: |
การพัฒนาบุคลิกภาพ และมารยาทบนโต๊ะอาหาร | |||||||||||||||||||||||||||||||
2. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี คณะเกษตรศาสตร์ |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 3. การพัฒนานักศึกษา | ||||||||||||||||||||||||||||||
เป้าประสงค์: | คณะเกษตรศาสตร์มุ่งเน้นการสร้างสรรค์และพัฒนานักศึกษาให้เป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าต่อสังคม มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความรู้และประสบการณ์ที่ก่อให้เกิดความเข้าใจอันดีและร็เท่ากันการเปลี่ยนแปลงของสังคม และสามารถดำรงชีพอยู้ในสังคมโลกได้อย่างมีคุณภาพและคุณธรรม | ||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 3.1 การสนับสนุนระบบการให้คำปรึกษา การทำกิจกรรมเสริมหลักสูตร ส่งเสริมด้านจริยธรรมและคุณธรรม | ||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 3.1.3 สนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษาด้านการสร้างจิตสำนึก จิตสาธารณะ ศิลปวัฒนธรรม และการพัฒนาตนเอง | ||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | 3.2 ระบบและกลไกการส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษา | ||||||||||||||||||||||||||||||||
3. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 3. การพัฒนานักศึกษา | ||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 3. การพัฒนานักศึกษา | ||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 3. การพัฒนานักศึกษา | ||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | 3.2 ระบบและกลไกการส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษา | ||||||||||||||||||||||||||||||||
4. | ความเกี่ยวข้องกับโครงการอื่น |
ชื่อโครงการที่เกี่ยวข้อง: | โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้ | ||||||||||||||||||||||||||||||
ลักษณะโครงการ: |
( ) โครงการให้ผลผลิต/ผลลัพธ์แก่โครงการอื่น ( ) โครงการที่ต้องดำเนินร่วมกัน ( / ) โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้ |
||||||||||||||||||||||||||||||||
5. | ประเภทโครงการ |
: |
( ) งานประจำ ( ) พัฒนางานประจำ ( / ) งานผลักดันยุทธศาสตร์ |
||||||||||||||||||||||||||||||
6. | ลักษณะโครงการ |
: |
( / ) โครงการใหม่ ( ) โครงการต่อเนื่อง |
||||||||||||||||||||||||||||||
7. | หลักการและเหตุผล |
การเตรียมความพร้อมนักศึกษา ชั้นปีที่ 4 ก่อนจบการศึกษา จำเป็นต้องมีความรู้ทั้งทางด้านวิชาการ และวิชาชีพ อย่างไรก็ตาม ส่วนหนึ่งที่สำคัญ ก่อนออกไปทำงานคือการเรียนรู้เรื่องมารยาทการเข้าสังคม ตลอดจนการวางตัว อีกทั้งในปี 2558 ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ดังนั้น การฝึกรับประทานอาหารแบบ European นั้น เป็นการเรียนรู้การใช้อุปกรณ์รับประทานอาหาร และเรียนรู้ขั้นตอนการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ตามแบบแผนของเมืองนอก ตลอดจนมารยาทในการเข้าสังคม ซึ่งน่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาสาขาพืชไร่ ในการเป็นบัณฑิตที่พึงประสงค์ และพร้อมทำงาน อีกทั้งเป็นการปรับตัวเข้ากับสังคม และรองรับกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้อย่างดี และยังสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน และชีวิตการทำงานได้เป็นอย่างดี ดังนั้น จึงขอจัดโครงการพัฒนาบุคลิกภาพ และมารยาทบนโต๊ะอาหาร ขึ้น | |||||||||||||||||||||||||||||||
8. | วัตถุประสงค์โครงการ |
1) เพื่อฝึกอบรมมารยาทการเข้าสังคม และการรับประทานอาหารให้แก่นักศึกษา สาขาวิชาพืชไร่ ชั้นปีที่ 4 และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา |
|||||||||||||||||||||||||||||||
9. | กลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินการ |
กลุ่มผู้รับบริการเป้าหมาย นักศึกษา สาขาวิชาพืชไร่ ชั้นปีที่ 4 และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา จำนวน 110 คน โรงแรม Pull man จ.ขอนแก่น |
|||||||||||||||||||||||||||||||
10. | ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ |
ผลผลิต 1) นักศึกษา สาขาวิชาพืชไร่ เข้าร่วม จำนวน 105 คน ผลลัพธ์ 1) นักศึกษา รู้หลักการการเข้าสังคม และการรับประทานอาหารได้อย่างถูกต้อง |
|||||||||||||||||||||||||||||||
11. | ดัชนีวัดความสำเร็จ |
1) นักศึกษาและอาจารย์ที่เข้าร่วมทั้งหมด 105 คน |
|||||||||||||||||||||||||||||||
12. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับนโยบาย |
ภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรการเกษตร สาขาพืชไร่ | |||||||||||||||||||||||||||||||
13. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับปฏิบัติการ |
ดร.อโนมา ดงแสนสุข | |||||||||||||||||||||||||||||||
14. | ระยะเวลา |
ว/ด/ป เริ่ม | 2/10/2556 | ||||||||||||||||||||||||||||||
ว/ด/ป สิ้นสุด | 2/10/2556 | ||||||||||||||||||||||||||||||||
15. | สถานที่ดำเนินการ |
โรงแรมพูลแมน จ.ขอนแก่น | |||||||||||||||||||||||||||||||
16. | วิธีการดำเนินการและขั้นตอนกิจกรรม |
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้ | |||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||
17. | งบประมาณ |
เบิกจ่ายจากงบประมาณเงินรายได้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 | |||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||
18. | ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ |
1) นักศึกษาสาขาพืชไร่ ชั้นปีที่ 4 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมารยาทการเข้าสังคม ตลอดจน การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง |
|||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การติดตามประเมินผล |
ประเด็นความคิดเห็น ระดับความพึงพอใจ/ความรู้ความเข้าใจ/การนำความรู้ไปใช้ มากที่สุด มาก ปานกลาง น้อย น้อยที่สุด 5 4 3 2 1 ด้านวิทยากร 1. การถ่ายทอดความรู้ของวิทยากีมีความชัดเจน 14 19 5 0 0 2. ความสามารถในการอธิบายเนื้อหา 14 23 1 0 0 3. มีความครบถ้วนของเนื้อหาในการฝึกอบรม 11 23 4 0 0 4. การใช้เวลาตามทมี่กำหนดไว้ 13 21 3 1 0 5. การตอบข้อซักถามในการฝึกอบรม 11 20 7 0 0 6. สถานที่สะอาดและมีความเหมาะสม 26 11 1 0 0 7. ความพร้อมของอุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์ 24 14 0 0 0 8. ระยะเวลาในการอบรมมีความเหมาะสม 18 18 2 0 0 9. อาหาร มีความเหมาะสม 11 17 7 3 0 10. ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องนี้ก่อนการอบรม 12 20 7 0 0 11. ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องนี้หลังการอบรม 17 19 2 0 0 12. สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานได้ 21 14 3 0 0 13. สามารถนำความรู้ไปเผยแพร่/ถ่ายทอดแก่ผู้ร่วมงานได้ 18 17 3 0 0 14. มีความมั่นใจและสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ได้ 17 20 1 0 0 ความพึงพอใจในภาพรวมของดครงการ/กิจกรรม 16 19 3 0 0 ค่าเฉลี่ย 18 18.33 3.27 0.27 0 | |||||||||||||||||||||||||||||||
20. | ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ |
- สถานที่ไม่ปลอดภัย - การขาดความร่วมมือจากผู้ที่เกี่ยวข้อง - การปฏิบัติงานผิดพลาดหรือล่าช้า | |||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การป้องกันความเสี่ยง |
- วางแผนควบคุมความเสี่ยงและดำเนินการควบคุมความเสี่ยง ดังนี้ 1) ดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยของสถานที่ก่อนวันดำเนินการจริง และ ระหว่างการจัดงาน 2) นัดประชุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อวางแผน และการจัดโครงการ | |||||||||||||||||||||||||||||||
ลงชื่อ.........................................ผู้ควบคุมโครงการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรเมศ บรรเทิง
ผู้ประสานงานสาขาพืชไร่ ........../........../.......... |
ลงชื่อ....................................ผู้อนุมัติโครงการ ........../........../.......... |
||