แผนยุทธศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์
รายงานโครงการ
ID :
226
ว/ด/ป ที่บันทึกรายงาน :
ผู้รับผิดชอบโครงการ/ผู้ทำรายงาน :
: : ตำแหน่ง >>
สถานะโครงการ:
ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการ
กำลังดำเนินการ
ดำเนินการแล้ว/รอการเบิกจ่าย/เขียนรายงาน
ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์
confirm/removed :
CONFIRM
CANCEL
ว/ด/ป เริ่มโครงการจริง :
ว/ด/ป สิ้นสุดโครงการจริง :
รหัสโครงการ:
1. ชื่อโครงการ:
โครงการแก่งละว้า
10.1 ผลผลิตโครงการ:1)
รายงานความก้าวหน้าโครงการฯ
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
2)
รายงานการวิจัยโครงการฯ
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
3)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
4)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
5)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
10.2. ผลลัพธ์โครงการ: 1)
กลุ่มผู้เลี้ยงปลามีความสามาถในการจัดการฟาร์มปลานิลของตัวเองได้
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
2)
นักศึกษาสามารถเขียนแผนผังฟาร์มสัตว์น้ำให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯได้
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
3)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
4)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
5)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
11 ตัวชี้วัดความสำเร็จโครงการ: 1)
กลุ่มผู้เลี้ยงปลามีความสามาถในการผลิตอาหารปลาใช้เองได้
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
2)
นักศึกษาสามารถเขียนแผนผังฟาร์มสัตว์น้ำให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯได้
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
3)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
4)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
5)
บันทึกลงรายงาน >>:
YES
NO
13. สรุปภาพรวมความสำเร็จของโครงตามตัวชี้วัด:
เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถผลิตอาหารปลาทำเองแบบอัดเม็ดได้ด้วยตนเอง และสามารถนำไปเลี้ยงปลาที่ตนเองเลี้ยงได้ พร้อมทั้งสามารถถ่ายทอด ให้ความรู้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการฯได้อีกด้วย นอกจากนี้นักศึกษาทีี่ลงเรียนวิชา การสร้างฟาร์มสัตว์น้ำได้เข้าใจการเขียนแผนผังการสร้างฟาร์มสัตว์น้ำให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาได้อย่างถ่องแท้
17. รายละเอียด งบประมาณรายจ่ายจริง
100,000
(ระบุแหล่งงบประมาณ / แผนงาน / โครงการ /งบอุดหนุน ฯลฯ,
ไม่ต้องใส่เครื่องหมาย ,
)
17.1 รายละเอียด ค่าตอบแทน: 1)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
2)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
17.2 รายละเอียด ค่าใช้สอย: 1)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
2)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
3)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
4)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
17.3 รายละเอียด ค่าวัสดุ: 1)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
2)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
3)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
4)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
5)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
6)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
17.4 ค่าครุภัณฑ์: 1)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
2)
: : งบประมาณเสนอ 0: : ใช้จ่ายจริง >>
17. รวม งบประมาณใช้จ่ายจริงทั้งสิ้น
19. รายงาน การติดตามประเมินผล :
พบว่า อาหารที่ทำเองมีต้นทุนต่ำกว่าอาหารที่ซื้อกิโลกรัมละ 0.75 บาท เกษตรกรส่วนมากมีภาระกิจอื่น คือไม่ได้ทำการเลี้ยงปลาเพียงกิจกรรมเดียว ทำให้ไม่มีเวลาที่จะทำอาหารเอง จึงอยากจะซื้ออาหารมากกว่าทำเอง อย่างไรก็ดี หากประธานกลุ่มผู้เลี้ยงปลาบ้านหนองนางขวัญ สามารถผลิตอาหารได้ในปริมาณมาก เกษตรกรที่เป็นสมาชิก ยินดีซื้ออาหารจากกลุ่มฯ นอกจากนี้ ค่าเฉลี่ยปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดซื้อมีขนาดตัวใหญ่กว่าปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดทำเอง อาจเป็นเพราะบ่อที่เลี้ยงด้วยอาหารทำเอง 1 บ่อนั้น เลี้ยงปลาที่มีความหนาแน่นมากกว่าปกติ (ดูรายละเอียดที่ตาราง 10) ส่วนบ่อที่เลี้ยงด้วยอาหารทำเองนั้นมีน้ำหนักปลาเฉลี่ยน้อย ส่งผลให้การเจริญเติบโตต่างกัน
20. ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน :
1. น้ำในบ่อเลี้ยงปลามีค่าความเป็นด่างต่ำ ต้องใส่ปูนขาวบ่อย และใช้ในปริมาณมากกว่าพื้นที่อื่น 2. น้ำในบ่อปลาเขียวช้า อาหารธรรมชาติน้อยลูกปลาโตช้า เลี้ยงปลานาน 6 เดือน ปลามีน้ำหนักเฉลี่ยตัวละ 72 – 164 กรัม ยังไม่สามารถขายได้ ต้องใช้ระยะเวลาการเลี้ยงนานขึ้นเพื่อให้ได้ขนาดโตขึ้นและได้ราคา 3. ในเดือนเมษายน (เดือนที่ 6)วันที่ 24 เมษายน พ.ศ.2557 เริ่มพบปัญหาปลาตาย และปัญหาปลิงใส 4.สภาพอากาศร้อนจัด และฝนตกหนักทำให้น้ำแยกชั้น
19. ข้อเสนอแนะ :
เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดการปลาตายควรติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มออกซิเจนในบ่อเลี้ยงทุกบ่อ และมีการใช้ปูนขาวอย่างต่อเนื่อง แต่จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น
ความเห็น/ข้อชี้แนะการดำเนินงานครั้งต่อไป:
1.ควรมีการเลี้ยงปลานิลร่วมกับปลาตะเพียนเพื่อลดอัตราเสี่ยงการตายของปลานิล 2.ควรเพิ่มมูลค่าของปลาโดยการจัดอบรมใ้ห้กับกลุ่มเกษตรกรในเรื่องของการแปรรูปปลาอย่างง่าย
ผ่านที่ประชุม:
เมื่อวันที่
ไฟล์เอกสารประกอบ:
(ชื่อไฟล์ควรเป็นภาษาอังกฤษ)
ภาพประกอบ 1:
ภาพประกอบ 2 :
ภาพประกอบ 3 :
>>
ปิดหน้าต่าง