1. | ชื่อโครงการ: |
โครงการแก่งละว้า | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
2. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี คณะเกษตรศาสตร์ |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 5. การบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||
เป้าประสงค์: | คณะเกษตรศาสตร์มุ่งการบริการวิชาการทางการเกษตรที่สนับสนุนการพัฒนาและเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 5.1 การบริหารจัดการหน่วยบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 5.1.1 การบริหารจัดการด้านการบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
3. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
4. | ความเกี่ยวข้องกับโครงการอื่น |
ชื่อโครงการที่เกี่ยวข้อง: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลักษณะโครงการ: |
( ) โครงการให้ผลผลิต/ผลลัพธ์แก่โครงการอื่น ( ) โครงการที่ต้องดำเนินร่วมกัน ( ) โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||
5. | ประเภทโครงการ |
: |
( ) งานประจำ ( ) พัฒนางานประจำ ( ) งานผลักดันยุทธศาสตร์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
6. | ลักษณะโครงการ |
: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
7. | หลักการและเหตุผล |
กลุ่มผู้เลี้ยงปลาบ้านหนองนางขวัญมีสมาชิกรวม 15 ราย ใช้น้ำจากพื้นที่ลุ่มน้ำแก่งละว้าเพื่อการเลี้ยงสัตว์น้ำ ตั้งอยู่ในพื้นที่ดินเค็ม ทำให้น้ำมีความเค็มระหว่าง 0 – 18 พีพีที ผันแปรตามฤดูกาล จากการสำรวจพบว่า เกษตรกรเลี้ยงปลามีอัตรารอดตายต่ำ ผลผลิตน้อย ปลาโตช้า ต้นทุนการเลี้ยงสูง ทำให้มีรายได้น้อย เกษตรกรต้องการทำอาหารเม็ดและเพาะขยายพันธุ์ปลาด้วยตนเอง เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตและพึ่งพาตนเอง ซึ่งข้าพเจ้าเคยดำเนินโครงการวิจัยเรื่อง “การพัฒนาระบบการจัดการฟาร์มปลานิล” เมื่อปี พ.ศ. 2554 – 2555 มีข้อสรุปการจัดการฟาร์มปลานิลที่ใช้ต้นทุนต่ำ คือเริ่มตั้งแต่การเตรียมบ่อ การอนุบาล และวิธีการเลี้ยงปลาที่ใช้อาหารเม็ดใน 4 เดือนสุดท้ายของการเลี้ยง ทำให้มีต้นทุนที่คิดเฉพาะค่าลูกพันธุ์และอาหารในการเลี้ยงปลา 4.07 – 9.88 บาท/ผลผลิตปลา 1 กิโลกรัม ผันแปรตามปริมาณอาหารที่ใช้ ดังนั้น ควรที่จะทำการถ่ายทอดเทคโนโลยีการเลี้ยงปลานี้ให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในพื้นที่เป้าหมาย โดยดำเนินการแบบบูรณาการกับการเรียนการสอนวิชาหลักการสร้างฟาร์มสัตว์น้ำ เป็นการทำงานที่สอดคล้องกับพื้นที่เป้าหมาย และนโยบายของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ประสงค์ให้ทำการวิจัยและพัฒนาเชิงบูรณาการ ให้สามารถนำองค์ความรู้ที่มีอยู่ในมหาวิทยาลัยไปใช้ได้จริง อีกทั้งช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอบสนองความต้องการของชุมชน โดยใช้การจัดการฟาร์มที่ถูกต้อง ช่วยแก้ปัญหาการเลี้ยงสัตว์น้ำให้มีประสิทธิภาพ ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น แบบเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อความยั่งยืนต่อไปในอนาคต | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
8. | วัตถุประสงค์โครงการ |
1) เพื่อถ่ายทอดเทคนิคการจัดการฟาร์มเพื่อเพิ่มผลผลิต และรายได้ให้เกษตรกรในพื้นที่ 2) เพื่อทำงานวิจัยร่วมกับเกษตรกรในชุมชน โดยร่วมกันกำหนดหัวข้อวิจัย 3) เพื่อบูรณาการงานวิจัยเข้ากับการเรียนการสอน วิชาการสร้างฟาร์มสัตว์น้ำของนักศึกาาภาควิชาประมง |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
9. | กลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินการ |
กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาบ้านหนองนางขวัญ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาบ้านหนออนางขวัญ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น จำนวน 10 คน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
10. | ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ |
ผลผลิต 1) รายงานความก้าวหน้าโครงการฯ 2) รายงานการวิจัยโครงการฯ ผลลัพธ์ 1) กลุ่มผู้เลี้ยงปลามีความสามาถในการจัดการฟาร์มปลานิลของตัวเองได้ 2) นักศึกษาสามารถเขียนแผนผังฟาร์มสัตว์น้ำให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯได้ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
11. | ดัชนีวัดความสำเร็จ |
1) กลุ่มผู้เลี้ยงปลามีความสามาถในการผลิตอาหารปลาใช้เองได้ 2) นักศึกษาสามารถเขียนแผนผังฟาร์มสัตว์น้ำให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯได้ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
12. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับนโยบาย |
รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
13. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับปฏิบัติการ |
รศ.ดร.เพ็ญพรรณ ศรีสกุลเตียว | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
14. | ระยะเวลา |
ว/ด/ป เริ่ม | 4/10/2556 | |||||||||||||||||||||||||||||||||
ว/ด/ป สิ้นสุด | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
15. | สถานที่ดำเนินการ |
บ้านหนองนางขวัญ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
16. | วิธีการดำเนินการและขั้นตอนกิจกรรม |
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17. | งบประมาณ |
100,000 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||
18. | ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ |
1) เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาเข้าใจวิธีการเลี้ยงปลานิลที่ถูกวิธี 2) เกษตรกรเข้าใจและสามารถผลิตอาหารเปลาอัดเม็ดไว้ใช้เองได้ 3) เกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงปลาสามารถถ่ายทอดความรู้ในเรื่องการเลี้ยงปลานิลให้กับเพื่อนบ้านที่สนใจในการเลี้ยงปลา |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การติดตามประเมินผล |
พบว่า อาหารที่ทำเองมีต้นทุนต่ำกว่าอาหารที่ซื้อกิโลกรัมละ 0.75 บาท เกษตรกรส่วนมากมีภาระกิจอื่น คือไม่ได้ทำการเลี้ยงปลาเพียงกิจกรรมเดียว ทำให้ไม่มีเวลาที่จะทำอาหารเอง จึงอยากจะซื้ออาหารมากกว่าทำเอง อย่างไรก็ดี หากประธานกลุ่มผู้เลี้ยงปลาบ้านหนองนางขวัญ สามารถผลิตอาหารได้ในปริมาณมาก เกษตรกรที่เป็นสมาชิก ยินดีซื้ออาหารจากกลุ่มฯ นอกจากนี้ ค่าเฉลี่ยปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดซื้อมีขนาดตัวใหญ่กว่าปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดทำเอง อาจเป็นเพราะบ่อที่เลี้ยงด้วยอาหารทำเอง 1 บ่อนั้น เลี้ยงปลาที่มีความหนาแน่นมากกว่าปกติ (ดูรายละเอียดที่ตาราง 10) ส่วนบ่อที่เลี้ยงด้วยอาหารทำเองนั้นมีน้ำหนักปลาเฉลี่ยน้อย ส่งผลให้การเจริญเติบโตต่างกัน | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
20. | ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ |
อากาศร้อนจัด ผนวกกับฝนตกหนัก ทำให้ออกซิเจนในน้ำน้อยลง อาจทำให้ปลาตายได้ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การป้องกันความเสี่ยง |
ติดตั้งเอุปกรณ์เพิ่มออกซิเจนในน้ำ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลงชื่อ.........................................ผู้ควบคุมโครงการ อ.ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน
รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน ........../........../.......... |
ลงชื่อ....................................ผู้อนุมัติโครงการ รศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา
คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ ........../........../.......... |
||