1.
ชื่อโครงการ: 
การพัฒนาหน่วยงานให้การบริการชมชนด้านมาตรฐานสินค้าเกษตร
2.
ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี คณะเกษตรศาสตร์
ประเด็นยุทธศาสตร์: 5. การบริการวิชาการ
    เป้าประสงค์: คณะเกษตรศาสตร์มุ่งการบริการวิชาการทางการเกษตรที่สนับสนุนการพัฒนาและเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม
 
กลยุทธ์:  5.1 การบริหารจัดการหน่วยบริการวิชาการ
 
มาตรการ:  5.1.2 การพัฒนาหน่วยประสานงานบริการวิชาการ
 
ตัวชี้วัด: 
3.
ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ประเด็นยุทธศาสตร์:  5. การบริการวิชาการ
 
กลยุทธ์:  5. การบริการวิชาการ
 
มาตรการ:  5. การบริการวิชาการ
 
ตัวชี้วัด: 
4.
ความเกี่ยวข้องกับโครงการอื่น
ชื่อโครงการที่เกี่ยวข้อง:
    ลักษณะโครงการ: (   ) โครงการให้ผลผลิต/ผลลัพธ์แก่โครงการอื่น
( / ) โครงการที่ต้องดำเนินร่วมกัน
(   ) โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้
5.
ประเภทโครงการ
: (   ) งานประจำ
(   ) พัฒนางานประจำ
( / ) งานผลักดันยุทธศาสตร์
6.
ลักษณะโครงการ
: (   ) โครงการใหม่
(   ) โครงการต่อเนื่อง
7.
หลักการและเหตุผล
เพื่อให้การส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มผลผลิตสินค้าเกษตร ให้มีคุณภาพและได้ตามเกณฑ์มาตรฐานสากล เพื่อเป็นกลไกในการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันตลาด โดยเฉพาะการมุ่งเน้นความปลอดภัยของสินค้าเกษตรให้ได้รับความเชื่อถือและยอมรับของผู้บริโภคสินค้าเกษตร โดยให้มีการรับรองคุณภาพ ความปลอดภัยให้เป็นไปตามหลักการวิชาการ จึงเห็นควรให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจรับรองคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าเกษตรขึ้น สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดตั้งขึ้นตามประกาศคณะเกษตรศาสตร์ ที่ 15/2556 ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2556 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ตลอดจนตรวจติดตามผลและการตรวจประเมินอายุ ประสานงานความร่วมมือระหว่างภาคการเกษตรและภาครัฐ ในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทั้งเชิงเทคนิคและเชิงวิชาการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร และเข้าร่วมในการพัฒนา ปรับปรุงเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการรับรอง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบันสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ อยู่ในระหว่างการขอรับการรับรองระบบงานจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการนี้ จำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมในด้านสถานที่ เอกสาร และบุคลากร และระบบงานต่างๆ
8.
วัตถุประสงค์โครงการ
1) เพื่อให้บริการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ตลอดจนตรวจติดตามผลและการตรวจประเมินอายุ
2) เพื่อประสานงานความร่วมมือระหว่างภาคการเกษตรและภาครัฐ ในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทั้งเชิงเทคนิคและเชิงวิชาการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร
3) เพื่อเข้าร่วมในการพัฒนา ปรับปรุงเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการรับรอง และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
4) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มผลผลิตสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพและได้ตามเกณฑ์มาตรฐานสากล
5) เพื่อเป็นกลไกการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันตลาด โดยเฉพาะการมุ่งเน้นความปลอดภัยของสินค้าเกษตรให้ได้รับความเชื่อถือและยอมรับของผู้บริโภคสินค้าเกษตร
9.
กลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินการ
คณะกรรมการบริหารของสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร
สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรสาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
10.
ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ
ผลผลิต
1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ผลลัพธ์
1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ สามารถให้การรับรองการผลิตพืช อาหารให้แก่ผู้ผลิตตามข้อกำหนดใน มกษ. 9001:2556
11.
ดัชนีวัดความสำเร็จ
1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ สามารถให้การรับรองระบบการผลิตแก่ผู้ผลิตได้อย่างน้อย ปีละ 2 ครั้ง
12.
ผู้รับผิดชอบโครงการระดับนโยบาย
รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน
13.
ผู้รับผิดชอบโครงการระดับปฏิบัติการ
สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์
14.
ระยะเวลา
ว/ด/ป เริ่ม 3/3/2557
    ว/ด/ป สิ้นสุด 31/8/2557
15.
สถานที่ดำเนินการ
ศูนย์ศึกษาค้นคว้าฯ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และพื้นที่แปลงเกษตรกร และหน่วยงานภาครัฐ
16.
วิธีการดำเนินการและขั้นตอนกิจกรรม
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้
   
ลำดับ
กิจกรรม/ขั้นตอน
เดือน/ปี ที่เริ่ม-สิ้นสุด
1)
จัดเตรียมประชุมคณะกรรมการบริหารของสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร
2)
จัดเตรียมเอกสารเพื่อยื่นขอการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
3)
เตรียมความพร้อมของบุคลากรของสำนักงานฯ โดยการเข้าร่วมการประชุม/การฝึกอบรม/การสัมมนามาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจรับรอง
4)
จัดประชุมบุคลากรเพื่อเตรียมความพร้อมในการยื่นขอการรับรอง
5)
การออกตรวจรับรองแปลงที่แหล่งผลิต
6)
การรับ การตรวจประเมินเอกสารของสำนักงานฯ จากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
7)
รายงานผลการดำเนินการของโครงการ
17.
งบประมาณ
200000
   
ลำดับที่
รายการ
งบประมาณ (บาท)
1.1 ค่าตอบแทน
1)
ค่าตอบแทน19,500
1.2 ค่าใช้สอย
1)
ไปราชการ40,703
2)
ค่าอาหาร/ค่าอาหารว่างฯ27,410
3)
ค่าจ้างเหมาบริการ26,589
1.3 ค่าวัสดุ
1)
ค่าวัสดุ79,100
2)
ค่าสาธารณูปโภค1,369
1.4 ค่าครุภัณฑ์/สิ่งก่อสร้าง
  รวมทั้งสิ้น 194,640
  หมายเหตุ ถัวเฉลี่ยทุกรายการ  
18.
ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ
1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
2) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร สามารถให้การรับรองระบบการผลิตพืชอาหารปลอดภัยตามหลักปฏิบัติที่ดีทางการเกษตร (GAP) แก่ผู้ผลิตได้
3) เกษตรกรผู้ผลิตได้รับการรับรองระบบการผลิต พืช อาหารปลอดภัย
19.
การติดตามประเมินผล
สำนักงานฯ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
20.
ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ
สำนักงานฯ ไม่ได้รับการรับรองภายในระยะเวลาที่กำหนด เนื่องจากเอกสารที่ยื่นขอมีการแก้ไข
19.
การป้องกันความเสี่ยง
1. มีการจัดประชุมบุคลากรในแต่ละฝ่ายเพื่อจัดเตรียมเอกสาร 2. จัดเตรียมเอกสารยื่นขอการรับรองให้สมบูรณ์
     

 

 

ลงชื่อ.........................................ผู้ควบคุมโครงการ

นายจิรวัฒน์ สนิทชน
ผู้อำนวยสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์
........../........../..........

 

ลงชื่อ....................................ผู้อนุมัติโครงการ

รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน

........../........../..........