1. | ชื่อโครงการ: |
การพัฒนาหน่วยงานให้การบริการชมชนด้านมาตรฐานสินค้าเกษตร | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
2. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี คณะเกษตรศาสตร์ |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 5. การบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เป้าประสงค์: | คณะเกษตรศาสตร์มุ่งการบริการวิชาการทางการเกษตรที่สนับสนุนการพัฒนาและเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 5.1 การบริหารจัดการหน่วยบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 5.1.2 การพัฒนาหน่วยประสานงานบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
3. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 5. การบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 5. การบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 5. การบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
4. | ความเกี่ยวข้องกับโครงการอื่น |
ชื่อโครงการที่เกี่ยวข้อง: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลักษณะโครงการ: |
( ) โครงการให้ผลผลิต/ผลลัพธ์แก่โครงการอื่น ( / ) โครงการที่ต้องดำเนินร่วมกัน ( ) โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
5. | ประเภทโครงการ |
: |
( ) งานประจำ ( ) พัฒนางานประจำ ( / ) งานผลักดันยุทธศาสตร์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
6. | ลักษณะโครงการ |
: |
( ) โครงการใหม่ ( ) โครงการต่อเนื่อง |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
7. | หลักการและเหตุผล |
เพื่อให้การส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มผลผลิตสินค้าเกษตร ให้มีคุณภาพและได้ตามเกณฑ์มาตรฐานสากล เพื่อเป็นกลไกในการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันตลาด โดยเฉพาะการมุ่งเน้นความปลอดภัยของสินค้าเกษตรให้ได้รับความเชื่อถือและยอมรับของผู้บริโภคสินค้าเกษตร โดยให้มีการรับรองคุณภาพ ความปลอดภัยให้เป็นไปตามหลักการวิชาการ จึงเห็นควรให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจรับรองคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าเกษตรขึ้น สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดตั้งขึ้นตามประกาศคณะเกษตรศาสตร์ ที่ 15/2556 ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2556 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ตลอดจนตรวจติดตามผลและการตรวจประเมินอายุ ประสานงานความร่วมมือระหว่างภาคการเกษตรและภาครัฐ ในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทั้งเชิงเทคนิคและเชิงวิชาการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร และเข้าร่วมในการพัฒนา ปรับปรุงเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการรับรอง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบันสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ อยู่ในระหว่างการขอรับการรับรองระบบงานจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการนี้ จำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมในด้านสถานที่ เอกสาร และบุคลากร และระบบงานต่างๆ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
8. | วัตถุประสงค์โครงการ |
1) เพื่อให้บริการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ตลอดจนตรวจติดตามผลและการตรวจประเมินอายุ 2) เพื่อประสานงานความร่วมมือระหว่างภาคการเกษตรและภาครัฐ ในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทั้งเชิงเทคนิคและเชิงวิชาการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร 3) เพื่อเข้าร่วมในการพัฒนา ปรับปรุงเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการรับรอง และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง 4) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มผลผลิตสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพและได้ตามเกณฑ์มาตรฐานสากล 5) เพื่อเป็นกลไกการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันตลาด โดยเฉพาะการมุ่งเน้นความปลอดภัยของสินค้าเกษตรให้ได้รับความเชื่อถือและยอมรับของผู้บริโภคสินค้าเกษตร |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
9. | กลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินการ |
คณะกรรมการบริหารของสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรสาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
10. | ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ |
ผลผลิต 1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผลลัพธ์ 1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ สามารถให้การรับรองการผลิตพืช อาหารให้แก่ผู้ผลิตตามข้อกำหนดใน มกษ. 9001:2556 |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
11. | ดัชนีวัดความสำเร็จ |
1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ สามารถให้การรับรองระบบการผลิตแก่ผู้ผลิตได้อย่างน้อย ปีละ 2 ครั้ง |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
12. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับนโยบาย |
รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
13. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับปฏิบัติการ |
สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
14. | ระยะเวลา |
ว/ด/ป เริ่ม | 3/3/2557 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ว/ด/ป สิ้นสุด | 31/8/2557 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
15. | สถานที่ดำเนินการ |
ศูนย์ศึกษาค้นคว้าฯ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และพื้นที่แปลงเกษตรกร และหน่วยงานภาครัฐ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
16. | วิธีการดำเนินการและขั้นตอนกิจกรรม |
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17. | งบประมาณ |
200000 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
18. | ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ |
1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร สามารถให้การรับรองระบบการผลิตพืชอาหารปลอดภัยตามหลักปฏิบัติที่ดีทางการเกษตร (GAP) แก่ผู้ผลิตได้ 3) เกษตรกรผู้ผลิตได้รับการรับรองระบบการผลิต พืช อาหารปลอดภัย |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การติดตามประเมินผล |
สำนักงานฯ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
20. | ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ |
สำนักงานฯ ไม่ได้รับการรับรองภายในระยะเวลาที่กำหนด เนื่องจากเอกสารที่ยื่นขอมีการแก้ไข | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การป้องกันความเสี่ยง |
1. มีการจัดประชุมบุคลากรในแต่ละฝ่ายเพื่อจัดเตรียมเอกสาร 2. จัดเตรียมเอกสารยื่นขอการรับรองให้สมบูรณ์ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลงชื่อ.........................................ผู้ควบคุมโครงการ นายจิรวัฒน์ สนิทชน
ผู้อำนวยสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ........../........../.......... |
ลงชื่อ....................................ผู้อนุมัติโครงการ รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน
........../........../.......... |
||