1. | ชื่อโครงการ: |
การจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชน | |||||||||||||||||||||||||
2. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี คณะเกษตรศาสตร์ |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 5. การบริการวิชาการ | ||||||||||||||||||||||||
เป้าประสงค์: | คณะเกษตรศาสตร์มุ่งการบริการวิชาการทางการเกษตรที่สนับสนุนการพัฒนาและเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม | ||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 5.2 การบริการวิชาการเพื่อสร้างความรับผิดชอบของมหาวิทยาลัยต่อสังคม (University of social responsibiligy) | ||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 5.2.1 พัฒนาเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ/รัฐวิสาหกิจและเอกชน | ||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | |||||||||||||||||||||||||||
3. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 5. การบริการวิชาการ | ||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 5. การบริการวิชาการ | ||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 5. การบริการวิชาการ | ||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | |||||||||||||||||||||||||||
4. | ความเกี่ยวข้องกับโครงการอื่น |
ชื่อโครงการที่เกี่ยวข้อง: | |||||||||||||||||||||||||
ลักษณะโครงการ: |
( ) โครงการให้ผลผลิต/ผลลัพธ์แก่โครงการอื่น ( ) โครงการที่ต้องดำเนินร่วมกัน ( / ) โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้ |
||||||||||||||||||||||||||
5. | ประเภทโครงการ |
: |
( ) งานประจำ ( ) พัฒนางานประจำ ( / ) งานผลักดันยุทธศาสตร์ |
||||||||||||||||||||||||
6. | ลักษณะโครงการ |
: |
( / ) โครงการใหม่ ( ) โครงการต่อเนื่อง |
||||||||||||||||||||||||
7. | หลักการและเหตุผล |
กลุ่มอาชีพในพื้นที่ตำบลขามป้อม อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่นประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มอาชีพจักสานบ้านชาด หมู่ 3 และกลุ่มทอผ้าไหม ซึ่งทั้งสองกลุ่มมีความรู้น้อยในการจัดทำบัญชีของการผลิตสินค้าของกลุ่ม นอกจากนี้ กลุ่มมีการดำเนินงานของกลุ่มที่ไม่ต่อเนื่องจริงจัง ไม่มีความพร้อมในการดำเนินการ ทั้งในการผลิต การตลาด โดยเฉพาะในเรื่องของการบันทึกข้อมูลและการจัดทำบัญชีรายรับ รายจ่าย ภายในกลุ่ม รวมถึงปัญหาด้านการตลาด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาการจัดการของกลุ่มผลิตสินค้าชุมชนได้ และจากการสำรวจเบื้องต้นทั้งสองกลุ่มต้องการให้มีการจัดอบรมในเรื่องของการจัดทำบัญชี ซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับ ต้นทุน รายรับ รายจ่ายต่าง ๆ และการตลาดรวมถึง package ของสินค้า ดังนั้นทางองค์การบริหารส่วนตำบลหรือเทศบาลส่วนท้องถิ่นจึงได้ขอความร่วมมือมายังภาควิชาเศรษฐศาสตร์การเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้จัดโครงการอบรมเชิงปฎิบัติการ "การจัดทำับัญชีต้นทุนการผลิต การจัดการตลาด และการบรรจุภัณฑ์ ของกลุ่มสินค้าชุมชน" ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจ และทราบถึงประโยชน์ของการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการจัดการตลาด และการบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชน รวมถึงสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพควบคู่ไปกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงสอนให้รู้จักความพอประมาณ คำนึงถึงหลักการและเหตุผล ซึ่งจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง และสามารถวางแผนการดำเนินชีวิตได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ในการจัดทำบัญชีภายในครัวเรือน เพื่อวางแผนการใช้จ่ายและกิจกรรมต่าง ๆ ภายในครัวเรือนได้ในอนาคต ดังนั้นทางภาควิชาเศรษฐศาสตร์การเกษตรจึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง "การจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต การจัดการตลาด และการบรรจุภัณฑ์ ของกลุ่มสินค้าชุมชน" ขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากชุมชนในพื้นที่ตำบลต่าง ๆ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งจะทำการอบรมและช่วยออกแบบการบรรจุภัณฑ์ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรที่เข้าร่วมอบรมได้ฝึกปฏิบัติด้วยตนเอง และระดมความคิดเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน | |||||||||||||||||||||||||
8. | วัตถุประสงค์โครงการ |
1) เพื่อให้เกษตรกรได้รับความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต การตลาด และการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชน 2) เพื่อให้เกษตรกรสามารถบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ของกลุ่มสินค้าชุมชนและนำไปจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาดของกลุ่มสินค้าชุมชนได้ 3) เพื่อให้เกษตรกรได้นำความรู้ที่ได้รับจากการเข้าอบรมครั้งนี้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชนให้ีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น |
|||||||||||||||||||||||||
9. | กลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินการ |
กลุ่มสินค้าชุมชนสามารถจัดทำบัญชีต้นทุน |
|||||||||||||||||||||||||
10. | ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ |
ผลผลิต 1) ร้อยละความพึงพอใจของผู้เข้ารับการฝึกอบรม 2) จำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งหมด 50 คน 3) จำนวนกลุ่มเกษตรกรและกลุ่มสินค้าชุมชนที่ทำบัญชีต้นทุนการผลิตการจัดการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชนได้สำเร็จ ร้อยละ 50 ของผู้เข้าร่วมโครงการ 4) บัญชีต้นทุนการผลิตและการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของแต่ละพื้นที่อบรม ผลลัพธ์ 1) กลุ่มสินค้าชุมชนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต การจัดการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชนได้ตลอดจนสามารถวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตและผลตอบแทนการผลิตได้ |
|||||||||||||||||||||||||
11. | ดัชนีวัดความสำเร็จ |
||||||||||||||||||||||||||
12. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับนโยบาย |
ภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตร | |||||||||||||||||||||||||
13. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับปฏิบัติการ |
ผศ.ดร.สุภาภรณ์ พวงชมภู | |||||||||||||||||||||||||
14. | ระยะเวลา |
ว/ด/ป เริ่ม | 1/10/2556 | ||||||||||||||||||||||||
ว/ด/ป สิ้นสุด | 30/9/2557 | ||||||||||||||||||||||||||
15. | สถานที่ดำเนินการ |
กลุ่่มเกษตรกร ตำบลขามป้อม อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น | |||||||||||||||||||||||||
16. | วิธีการดำเนินการและขั้นตอนกิจกรรม |
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้ | |||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||
17. | งบประมาณ |
50000 | |||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||
18. | ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ |
1) กลุ่มเกษตกรสามารถจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต การจัดการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชนได้ รวมถึงสามารถวิเคราะห์ผลตอบแทนการผลิตได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความสามารถในการวางแผนและการบริหารจัดการด้านการเงินในธุรกิจในอนาคต 2) ภาควิชาเศรษฐศาสตร์การเกษตรคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และบุคลากรในโครงการ ได้ถ่ายทอดความรู้เรื่องของการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต การจัดการตลาด บรรจุภัณฑ์กอปรกับนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาเผยแพร่สู่กลุ่มเกษตรกรและชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม 3) นักศึกษาภาควิชาเศรษฐศาสตร์การเกษตร สามมรถนำความรู้ด้านการทำบัญชี การจัดการตลาดการบรรจุภัณฑ์จากหลักสูตรที่เรียนมา และจากโครงการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตของกลุ่มสินค้าชุมชน ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตจริงได้ |
|||||||||||||||||||||||||
19. | การติดตามประเมินผล |
1. มีการประเมินความรู้ของผู้เข้ารับการฝึกอบรมโดยใช้แบบสอบถามในช่วงก่อนและหลังการฝึกอบรม 2.มีระบบการให้รางวัล (ประกาศนียบัตรและของที่ระลึก) สำหรับเกษตรกรที่ผ่านการทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาดของวิสาหกิจชุมชน 3. มีการติดตามผลจากการนำความรู้ ในการฝึกอบรมครั้งนี้ไปใช้ในการวางแผนการผลิตของกลุ่มสินค้าชุมชน 4. มีการประเมินความพึงพอใจของกลุ่มเกษตรกรที่มีต่อโครงการฝึกอบรมโดยใช้แบบสอบถามในช่วงหลังการฝึกอบรม | |||||||||||||||||||||||||
20. | ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ |
||||||||||||||||||||||||||
19. | การป้องกันความเสี่ยง |
||||||||||||||||||||||||||
ลงชื่อ.........................................ผู้ควบคุมโครงการ ผศ.ดร.สุภาภรณ์ พวงชมภู
อาจารย์ ........../........../.......... |
ลงชื่อ....................................ผู้อนุมัติโครงการ รศ.เพียรศักดิ์
หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์การเกษตร ........../........../.......... |
||