1.
ชื่อโครงการ: 
การจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชน
2.
ระยะเวลา
ว/ด/ป เริ่ม 1/10/2556
    ว/ด/ป สิ้นสุด 30/9/2557
3.
วัตถุประสงค์โครงการ
1) เพื่อให้เกษตรกรได้รับความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต การตลาด และการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชน
2) เพื่อให้เกษตรกรสามารถบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ของกลุ่มสินค้าชุมชนและนำไปจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาดของกลุ่มสินค้าชุมชนได้
3) เพื่อให้เกษตรกรได้นำความรู้ที่ได้รับจากการเข้าอบรมครั้งนี้ไปประยุกต์ใช้ในการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชนให้ีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
4.
สถานที่ดำเนินการ
กลุ่่มเกษตรกร ตำบลขามป้อม อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น
5.
วิธีการและขั้นตอนการดำเนินโครงการ
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้
   
ลำดับ
กิจกรรม/ขั้นตอน
2)
จัดเตรียมเนื้อหาและเอกสารประกอบการบรรยาย
3)
ประชาสัมพันธ์และติดต่อกลุ่มสินค้าชุมชน เป้าหมายหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
4)
การฝึกอบรมและจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาดของวิสาหกิจชุมชนในแต่ละพื้นที่
5)
การออกแบบการบรรจุภัณฑ์
6)
การติดตามการทำบัญชีต้นทุนการผลิตการจัดการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชน ในแต่ละพื้นที่ จะทำในลักษณะระดมความคิดร่อมกัน
7)
การวิเคราะห์และประเมินผล
8)
การจัดทำรายงาน
6.
งบประมาณรายจ่ายจริง
   
ลำดับที่
รายการ
(บาท)
1.1 ค่าตอบแทน
1.2 ค่าใช้สอย
1.3 ค่าวัสดุ
1.4 ค่าครุภัณฑ์/สิ่งก่อสร้าง
  รวมทั้งสิ้น 0,000
  หมายเหตุ ถัวเฉลี่ยทุกรายการ  
7.
ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ
1) กลุ่มเกษตกรสามารถจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต การจัดการตลาด การบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มสินค้าชุมชนได้ รวมถึงสามารถวิเคราะห์ผลตอบแทนการผลิตได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความสามารถในการวางแผนและการบริหารจัดการด้านการเงินในธุรกิจในอนาคต
2) ภาควิชาเศรษฐศาสตร์การเกษตรคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และบุคลากรในโครงการ ได้ถ่ายทอดความรู้เรื่องของการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต การจัดการตลาด บรรจุภัณฑ์กอปรกับนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาเผยแพร่สู่กลุ่มเกษตรกรและชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม
3) นักศึกษาภาควิชาเศรษฐศาสตร์การเกษตร สามมรถนำความรู้ด้านการทำบัญชี การจัดการตลาดการบรรจุภัณฑ์จากหลักสูตรที่เรียนมา และจากโครงการจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิตของกลุ่มสินค้าชุมชน ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตจริงได้
8.
ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ
ผลผลิต

ผลลัพธ์
9.
ดัชนีวัดความสำเร็จ
.
สรุปภาพรวมความสำเร็จโครงการตามตัวชี้วัด
10.
การติดตามประเมินผล
1. มีการประเมินความรู้ของผู้เข้ารับการฝึกอบรมโดยใช้แบบสอบถามในช่วงก่อนและหลังการฝึกอบรม 2.มีระบบการให้รางวัล (ประกาศนียบัตรและของที่ระลึก) สำหรับเกษตรกรที่ผ่านการทำบัญชีต้นทุนการผลิตและการตลาดของวิสาหกิจชุมชน 3. มีการติดตามผลจากการนำความรู้ ในการฝึกอบรมครั้งนี้ไปใช้ในการวางแผนการผลิตของกลุ่มสินค้าชุมชน 4. มีการประเมินความพึงพอใจของกลุ่มเกษตรกรที่มีต่อโครงการฝึกอบรมโดยใช้แบบสอบถามในช่วงหลังการฝึกอบรม
11.
ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงาน
12.
ข้อเสนอแนะ
13.
ความเห็น/ข้อชี้แนะในการดำเนินงานครั้งต่อไป
14.
ผ่านที่ประชุม
.
เมื่อวันที่
>
     

 

 

ลงชื่อ.........................................ผู้รับผิดชอบโครงการ/ผู้ทำรายงาน

ผศ.ดร.สุภาภรณ์ พวงชมภู
อาจารย์
........../........../..........

 

ลงชื่อ....................................ผู้ควบคุมโครงการ

ผศ.ดร.สุภาภรณ์ พวงชมภู
อาจารย์
........../........../..........