1. | ชื่อโครงการ: |
ประเพณีสู่ขวัญข้าว | |||||||||||||||||||||||||
2. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี คณะเกษตรศาสตร์ |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 7. ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 7 เป็นศูนย์กลางทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม | ||||||||||||||||||||||||
เป้าประสงค์: | เป้าประสงค์ เป็นผู้นำในการอนุรักษ์และประยุกต์ใช้ศิลปะและวัฒนธรรมไทยเพื่อรักษาคุณค่า และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภูมิปัญญาท้องถิ่นและเผยแพร่ทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ | ||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 7.1 กลยุทธ์ที่ 1 การอนุรักษ์ สืบสาน และสร้างคุณค่าศาสนา ศิลปวัฒนธรรมไทยและอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง | ||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 7.1.1 มาตรการที่ 1 ส่งเสริมกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง | ||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | |||||||||||||||||||||||||||
3. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 6. การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมที่ดี | ||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 6. การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมที่ดี | ||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 6. การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมที่ดี | ||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | |||||||||||||||||||||||||||
4. | ความเกี่ยวข้องกับโครงการอื่น |
ชื่อโครงการที่เกี่ยวข้อง: | |||||||||||||||||||||||||
ลักษณะโครงการ: |
( ) โครงการให้ผลผลิต/ผลลัพธ์แก่โครงการอื่น ( ) โครงการที่ต้องดำเนินร่วมกัน ( ) โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้ |
||||||||||||||||||||||||||
5. | ประเภทโครงการ |
: |
( / ) งานประจำ ( ) พัฒนางานประจำ ( ) งานผลักดันยุทธศาสตร์ |
||||||||||||||||||||||||
6. | ลักษณะโครงการ |
: |
( / ) โครงการใหม่ ( ) โครงการต่อเนื่อง |
||||||||||||||||||||||||
7. | หลักการและเหตุผล |
ประเทศไทยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำและปลูกข้าวเลี้ยงประชากรภายในประเทศและประชากรโลกมานาน ข้าวจึงเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทยและของโลก ในอดีต ชาวนาไทยปลูกข้าวโดยใช้แรงงานคนและสัตว์ มีการพึ่งพาอาศัยกัน ทำให้เกิดวิถีชาวนาชนบทและประเพณีต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำนา เช่น การลงแขก ช่วยแรงงานในการปักดำและเกี่ยวข้าว นวดข้าว การสู่ขวัญข้าว การแรกนา เป็นต้น สังคมไทยจึงเป็นสังคมชาวนาที่อบอุ่นและเกื้อกูลกัน ปัจจุบัน มีการใช้เครื่องจักรเครื่องยนต์ในการทำนามากขึ้น มีการจ้างแรงงานแทนการลงแขก ทำให้คนรุ่นใหม่ละทิ้งวัฒนธรรมที่ดีงาม สังคมจึงมีโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงไป อนึ่งทางคณะเกษตรศาสตร์ได้สร้างประเพณีการปลูกข้าวตามวิถีชาวนาไทย โดยบรรจุไว้ในหลักสูตร ในรายวิชาฝึกงานพื้นฐานพืชศาสตร์(พืชไร่) มีกิจกรรมในการทำงานร่วมกัน คือ การหว่านกล้า ปักดำต้นกล้า เก็บเกี่ยว และสู่ขวัญข้าว กิจกรรมเหล่านี้ เป็นกิจกรรมที่สอนให้อนุชน นักศึกษา สาขาเกษตรศาสตร์ ได้ซาบซึ้งประเพณีเก่าแก่ ที่เกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมทำนา เมื่อนักศึกษาได้ปลูกข้าวในแปลงฝึกงานแล้ว จึงจัดให้มีกิจกรรมสู่ขวัญข้าวขึ้น ซึ่งถือเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามสืบต่อไป | |||||||||||||||||||||||||
8. | วัตถุประสงค์โครงการ |
1) เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมการสู่ขวัญข้าว ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาและร่วมกิจกรรม |
|||||||||||||||||||||||||
9. | กลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินการ |
นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา 134 181 และบุคลากรทั่วไป แปลงฝึกงานนักศึกษา คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
|||||||||||||||||||||||||
10. | ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ |
ผลผลิต 1) ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้กิจกรรมการสู่ขวัญข้าว ผลลัพธ์ 1) ความซาบซึ้งในวัฒนธรรมไทยที่เกี่ยวเนื่องกับการทำนา |
|||||||||||||||||||||||||
11. | ดัชนีวัดความสำเร็จ |
1) ผลการประเมินแบบสอบถามภายหลังจากการทำกิจกรรม |
|||||||||||||||||||||||||
12. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับนโยบาย |
รองคณบดีฝ่ายวิจัยและการต่างประเทศ | |||||||||||||||||||||||||
13. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับปฏิบัติการ |
รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน | |||||||||||||||||||||||||
14. | ระยะเวลา |
ว/ด/ป เริ่ม | 26/11/2559 | ||||||||||||||||||||||||
ว/ด/ป สิ้นสุด | 26/11/2559 | ||||||||||||||||||||||||||
15. | สถานที่ดำเนินการ |
แปลงฝึกงานนักศึกษา คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น | |||||||||||||||||||||||||
16. | วิธีการดำเนินการและขั้นตอนกิจกรรม |
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้ | |||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||
17. | งบประมาณ |
งบประมาณโครงการลงแขกเกี่ยวข้าวและสู่ขวัญข้าว | |||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||
18. | ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ |
1) ผู้เข้าร่วมกิจกรรมซาบซึ้งในวัฒนธรรมการลงแขกเกี่ยวข้าวและสู่ขวัญข้าว ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ดีงานของวิถีชาวนาไทย |
|||||||||||||||||||||||||
19. | การติดตามประเมินผล |
แบบประเมินผลความพึงพอใจในการจัดงานสู่ขวัญข้าว | |||||||||||||||||||||||||
20. | ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ |
การเกิดฝนตก ซึ่งมักเกิดในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว | |||||||||||||||||||||||||
19. | การป้องกันความเสี่ยง |
การจัดสถานที่สำรองที่มีหลังคาคลุม ด้านข้างโรงเรือนฝึกงาน | |||||||||||||||||||||||||
ลงชื่อ.........................................ผู้ควบคุมโครงการ นายจิรวัฒน์ สนิทชน
รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ชุมชน ........../........../.......... |
ลงชื่อ....................................ผู้อนุมัติโครงการ นายมนต์ชัย ดวงจินดา
คณบดี ........../........../.......... |
||