1. | ชื่อโครงการ: |
รับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
2. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี คณะเกษตรศาสตร์ |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 8. ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 8 เป็นองค์กรที่มีความห่วงใยต่อสังคม | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
เป้าประสงค์: | เป้าประสงค์ คณะเกษตรศาสตร์เป็นผู้นำด้านบริการวิชาการแก่สังคม ด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่กอปรด้วยความห่วงใย ความใส่ใจ และการดูแลชุมชนและสังคม | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 8.1 กลุทธ์ที่ 1 พัฒนามหาวิทยาลัยให้เป็นองค์กรที่นำเสนอทางเลือกที่ดี และมีความรับผิดชอบต่อสังคม | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 8.1.2 มาตรการที่ 2 การพัฒนาหน่วยประสานงานบริการวิชาการ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
3. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
4. | ความเกี่ยวข้องกับโครงการอื่น |
ชื่อโครงการที่เกี่ยวข้อง: | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลักษณะโครงการ: |
( ) โครงการให้ผลผลิต/ผลลัพธ์แก่โครงการอื่น ( / ) โครงการที่ต้องดำเนินร่วมกัน ( ) โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
5. | ประเภทโครงการ |
: |
( ) งานประจำ ( ) พัฒนางานประจำ ( / ) งานผลักดันยุทธศาสตร์ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
6. | ลักษณะโครงการ |
: |
( ) โครงการใหม่ ( ) โครงการต่อเนื่อง |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
7. | หลักการและเหตุผล |
เพื่อให้การส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มผลผลิตสินค้าเกษตร ให้มีคุณภาพและได้ตามเกณฑ์มาตรฐานสากล เพื่อเป็นกลไกในการเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันตลาด โดยเฉพาะการมุ่งเน้นความปลอดภัยของสินค้าเกษตรให้ได้รับความเชื่อถือและยอมรับของผู้บริโภคสินค้าเกษตร โดยให้มีการรับรองคุณภาพ ความปลอดภัยให้เป็นไปตามหลักการวิชาการ จึงเห็นควรให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจรับรองคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าเกษตรขึ้น สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดตั้งขึ้นตามประกาศคณะเกษตรศาสตร์ ที่ 15/2556 ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2556 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ตลอดจนตรวจติดตามผลและการตรวจประเมินอายุ ประสานงานความร่วมมือระหว่างภาคการเกษตร และภาครัฐ ในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทั้งเชิงเทคนิคและเชิงวิชาการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร และเข้าร่วมในการพัฒนา ปรับปรุงเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการรับรอง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบันสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ อยู่ในระหว่างการขอรับการรับรองระบบงานจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการนี้ จำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมในด้านสถานที่ เอกสาร และบุคลากร และระบบงานต่างๆ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
8. | วัตถุประสงค์โครงการ |
1) เพื่อให้บริการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ตลอดจนตรวจติดตามผลและการตรวจประเมินอายุ 2) เพื่อประสานงานความร่วมมือระหว่างภาคการเกษตรและภาครัฐ ในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทั้งเชิงเทคนิคและเชิงวิชาการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร 3) เพื่อเข้าร่วมในการพัฒนา ปรับปรุงเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการรับรอง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 4) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มผลผลิตสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพและได้ตามเกณฑ์มาตรฐานสากล 5) เพื่อให้มีการรับรองคุณภาพ ความปลอดภัยให้เป็นไปตามหลักวิชาการ และเพื่อให้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจรับรองคุณภาพ และมาตรฐานของสินค้าเกษตรขึ้น |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
9. | กลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินการ |
เกษตรกรในจังหวัดขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
10. | ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ |
ผลผลิต 1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผลลัพธ์ 1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ สามารถให้การรับรองการผลิตพืช อาหารให้แก่ผู้ผลิตตามข้อกำหนดใน มกษ. 9001:2556 |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
11. | ดัชนีวัดความสำเร็จ |
1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ สามารถให้การรับรองระบบการผลิตแก่ผู้ผลิตได้อย่างน้อย ปีละ 2 ครั้ง |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
12. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับนโยบาย |
รองคณบดีฝ่ายวิจัยและการต่างประเทศ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
13. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับปฏิบัติการ |
สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
14. | ระยะเวลา |
ว/ด/ป เริ่ม | 1/5/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ว/ด/ป สิ้นสุด | 31/8/2560 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
15. | สถานที่ดำเนินการ |
ศูนย์ศึกษาค้นคว้าฯ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และพื้นที่แปลงเกษตรกรในจังหวัดขอนแก่น | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
16. | วิธีการดำเนินการและขั้นตอนกิจกรรม |
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17. | งบประมาณ |
96000 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
18. | ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ |
1) สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2) 2 สำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร สามารถให้การรับรองระบบการผลิตพืชอาหารปลอดภัยตามหลักปฏิบัติที่ดีทางการเกษตร (GAP) แก่ผู้ผลิตได้ 3) เกษตรกรผู้ผลิตได้รับการรับรองระบบการผลิต พืช อาหารปลอดภัย |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การติดตามประเมินผล |
สำนักงานฯ ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
20. | ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ |
สำนักงานฯ ไม่ได้รับการรับรองภายในระยะเวลาที่กำหนด เนื่องจากเอกสารที่ยื่นขอมีการแก้ไข | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การป้องกันความเสี่ยง |
ต้องวางแผนและการดำเนินการล่วงหน้า | |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลงชื่อ.........................................ผู้ควบคุมโครงการ ผศ.ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน
ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร ........../........../.......... |
ลงชื่อ....................................ผู้อนุมัติโครงการ รศ.ดร.วิโรจน์ ภัทรจินดา
รองคณบดีฝ่ายวิจัยและการต่างประเทศ ........../........../.......... |
||