1. | ชื่อโครงการ: |
ติดตามและส่งเสริมการเลี้ยงปลาเพื่อเป็นอาหารกลางวัน | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
2. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี คณะเกษตรศาสตร์ |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 8. ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 8 เป็นองค์กรที่มีความห่วงใยต่อสังคม | |||||||||||||||||||||||||||||||||
เป้าประสงค์: | เป้าประสงค์ คณะเกษตรศาสตร์เป็นผู้นำด้านบริการวิชาการแก่สังคม ด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่กอปรด้วยความห่วงใย ความใส่ใจ และการดูแลชุมชนและสังคม | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 8.2 กลุทธ์ที่ 2 สนับสนุนให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นศูนย์กลางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 8.2.1 มาตรการที่ 1 พัฒนาเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ/รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ภายใต้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
3. | ความสอดคล้องกับแผนปฏิบัติราชการประจำปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ประเด็นยุทธศาสตร์: | 5. การบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||
กลยุทธ์: | 5. การบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
มาตรการ: | 5. การบริการวิชาการ | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
ตัวชี้วัด: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||
4. | ความเกี่ยวข้องกับโครงการอื่น |
ชื่อโครงการที่เกี่ยวข้อง: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลักษณะโครงการ: |
( ) โครงการให้ผลผลิต/ผลลัพธ์แก่โครงการอื่น ( ) โครงการที่ต้องดำเนินร่วมกัน ( ) โครงการที่นำผลผลิต/ผลลัพธ์จากโครงการมาใช้ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||
5. | ประเภทโครงการ |
: |
( ) งานประจำ ( ) พัฒนางานประจำ ( ) งานผลักดันยุทธศาสตร์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
6. | ลักษณะโครงการ |
: | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
7. | หลักการและเหตุผล |
ภาควิชาประมง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีโครงการแจกจ่ายพันธุ์ปลาตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งได้จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมให้นักเรียน เกษตรกร บุคคลทั่วไปมีความรู้พื้นฐานด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและเป็นแหล่งอาหารโปรตีน รวมทั้งทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น และโรงเรียนในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ดังนั้นเพื่อให้การทำกิจกรรมการเลี้ยงปลาของโรงเรียนเพื่อเป็นอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงได้มีโครงการติดตามผลการดำเนินกิจกรรมการเลี้ยงปลาหลังจากได้รับการแจกจ่ายพันธุ์ปลา เพื่อให้ทราบถึงปัญหาในการเลี้ยงปลา ซึ่งทางภาควิชาฯจะได้ร่วมแก้ไขปัญหาดังกล่าวเพื่อให้การเลี้ยงปลาได้ผลผลิตสูง เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีประสบการณ์การประกอบอาชีพทางการเกษตร อีกทั้งยังเพื่อขยายผลไปยังเกษตรกรผู้สนใจในชุมชนเพื่อให้เกิดเข้าใจ และยึดแนวทางในปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะทำให้เกิดความสุขในการดำเนินชีวิตต่อไป | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
8. | วัตถุประสงค์โครงการ |
1) 1) เพื่อติดตามผลการดำเนินกิจกรรมการเลี้ยงปลาในโรงเรียน ที่ได้รับแจกจ่ายพันธุ์ปลา
2) 2) เพื่อให้ความรู้ รวมถึงการแก้ปัญหาทางด้านการเพาะเลี้ยงปลา 3) 3) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีประสบการณ์การประกอบอาชีพทางการเกษตร 4) 4) เพื่อขยายผลไปยังเกษตรกรผู้สนใจในชุมชน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
9. | กลุ่มเป้าหมายและขอบเขตการดำเนินการ |
1) โรงเรียน ในเขตอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น จำนวน 2 โรงเรียน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
10. | ผลผลิตและผลลัพธ์โครงการ |
ผลผลิต 1) ภาควิชาฯ จะได้ทราบถึงปัญหาที่เกิดจากกิจกรรมการเลี้ยงปลา ผลลัพธ์ 1) ผลผลิตจากการเลี้ยงปลาสามารถใช้เป็นอาหารกลางวันสำหรับนักเรียน เพื่อให้มีผลผลิตสูงในโอกาสต่อไป 2) -ได้จัดหาแนวทางสำหรับการแก้ไขปัญหาในการเลี้ยงปลาสำหรับหน่วยงานที่ได้รับแจกจ่ายพันธุ์ปลา |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
11. | ดัชนีวัดความสำเร็จ |
1) แบบประเมินผลสัมฤทธิ์ของการดำเนินโครงการ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
12. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับนโยบาย |
ภาควิชาประมง | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
13. | ผู้รับผิดชอบโครงการระดับปฏิบัติการ |
นายบัณฑิต ยวงสร้อย | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
14. | ระยะเวลา |
ว/ด/ป เริ่ม | 23/6/2560 | |||||||||||||||||||||||||||||||||
ว/ด/ป สิ้นสุด | 23/6/2560 | |||||||||||||||||||||||||||||||||||
15. | สถานที่ดำเนินการ |
โรงเรียนขอนแก่นพัฒนศึกษา โรงเรียนบ้านโคกสีโคกเปี้ย | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
16. | วิธีการดำเนินการและขั้นตอนกิจกรรม |
มีวิธีการและขั้นตอนการดำเนินงาน ดังนี้ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||
17. | งบประมาณ |
ใช้งบประมาณเงินรายได้ภาควิชาฯ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||
18. | ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ |
1) 1) ภาควิชาฯ จะได้ทราบถึงปัญหาที่เกิดจากกิจกรรมการเลี้ยงปลา
2) 2) ได้จัดหาแนวทางสำหรับการแก้ไขปัญหาในการเลี้ยงปลา 3) 3) จากปัญหาที่เกิดจากกิจกรรมการเลี้ยงปลา สามารถที่จะจัดอบรมให้ความรู้เพิ่มเติมด้านการเลี้ยงปลาในโอกาสต่อไป |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การติดตามประเมินผล |
- แบบประเมินผลสัมฤทธิ์ของการดำเนินโครงการ | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
20. | ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับโครงการ |
โรงเรียนไม่พร้อม | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
19. | การป้องกันความเสี่ยง |
ติดต่อประสานงานให้เร็ว | ||||||||||||||||||||||||||||||||||
ลงชื่อ.........................................ผู้ควบคุมโครงการ นายบัณฑิต ยวงสร้อย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ........../........../.......... |
ลงชื่อ....................................ผู้อนุมัติโครงการ นางศิริภาวี เจริญวัฒนศักดิ์
หัวหน้าภาควิชาประมง ........../........../.......... |
||