คณะเกษตรฯ มข. จัดโครงการค่ายอาสาวิชาการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร

• ระหว่างวันที่ 19 – 21 มกราคม 2561 ภาควิชาส่งเสริมการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ จัดโครงการค่ายอาสาวิชาการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร ณ โรงเรียนบ้านโสกแต้ ตำบลป่าหวายนั่ง อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น โดยมีอาจารย์ดวงกมล สุวรรณฤทธิ์ เป็นหัวหน้าโครงการและควบคุมดูแลกิจกรรมการออกค่ายในครั้งนี้ ประธานค่ายคือ นายกฤษฎากรณ์ มาศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เป็นผู้คอยประสานงาน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชนเป็นอย่างดี ประธานในพิธีเปิดได้แก่ นายบพิตร ร่มจันทร์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ตำบลป่าหวายนั่ง และมีแขกผู้มีเกียรติในชุมชนเข้าร่วมในพิธีเปิดหลายท่าน อาทิเช่น นางจิรนันท์ เกี้ยวชัยภูมิ เลขานุการนายก อบต., นายนรชัย บุตรศรีชา ปลัด อบต., นายเตรียมศักดิ์ ทิพท์แสง กำนันประจำตำบลป่าหวาย, นายสมภพ เวียงวิเศษ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโสกแต้, ปลัดอบต. ,ครูอาจารย์และชาวบ้านในชุมชนกว่า 50 คน

โครงการในครั้งนี้จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้และฝึกฝนประสบการณ์ทางการเกษตรให้แก่นักเรียนชั้น ประถมศึกษาและเกษตรกร เพื่อกระตุ้นให้นักศึกษาตระหนักและเห็นความสำคัญอาชีพเกษตรกรรม เพื่อส่งเสริมความสามัคคีฝึกฝนการทำงานเป็นหมู่คณะ และเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ของนักศึกษา โดยมีกิจกรรมในโครงการดังนี้ การทำโรงเรือนเห็ด,การพัฒนาแปลงผักปลอดสารพิษ,การพัฒนาโรงเก็บปุ๋ยหมักชีวภาพ, การสาธิตการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ, การสาธิตการผลิตเห็ด, การสาธิตแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วย และการพัฒนาทำความสะอาดบริเวณรอบโรงเรียน ซึ่งการออกค่ายในครั้งนี้ประสบผลสำฤทธิ์ตามที่ได้ตั้งวัตถุประสงค์ไว้ อีกทั้งยังก่อเกิดสายสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาและคนในชุมชน เกิดความรักความผูกพัน และคนในชุมชนอยากให้นักศึกษากลับมาเยี่ยมเยียนชุมชนอีกหลายครั้งในอนาคต ... [14/02/2018]

• Reported/Photo by: อ.ดวงกมล สุวรรณฤทธิ์ / ธนวัฒน์ กุญชนะรงค์, ปรินธร สาระผล