คณะเกษตรฯ มข. จัดโครงการประชุมสัมมนาวิชาการเพื่อเผยแพร่เชื้อพันธุกรรมมะเขือเทศ

• เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 ศาสตราจารย์สุชีลา เตชะวงค์เสถียร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชเพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และหัวหน้าโครงการ การจัดการเชื้อพันธุกรรมพริกและมะเขือเทศของประเทศไทยที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้จัดโครงการประชุมสัมมนาวิชาการเพื่อเผยแพร่เชื้อพันธุกรรมมะเขือเทศ “เรื่อง การเผยแพร่มะเขือเทศลูกผสมพันธุ์ดีสู่ภาครัฐ และเอกชน” ณ หมวดพืชผัก และห้องประชุมแตงกวา อาคารปฏิบัติการกลางพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเผยแพร่มะเขือเทศลูกผสมพันธุ์ดีแก่เครือข่ายวิจัยทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ โดยจัดกิจกรรมประเมินและทดสอบมะเขือเทศพันธุ์ลูกผสมมะเขือเทศผลเล็ก (Cherry) มะเขือเทศอุตสาหกรรม (Processing) และมะเขือเทศผลใหญ่ (Table) จำนวน 3 กลุ่ม คือ กลุ่มพันธุ์ดี กลุ่มต้านทานต่อโรคเหี่ยวเขียว และกลุ่มต้านทานต่อโรคไวรัสใบหงิกเหลือง จำนวนทั้งสิ้น 42 พันธุ์ แบ่งเป็น

1) ภาคเอกชนทั้งหมด 10 บริษัท จำนวน 28 พันธุ์ แบ่งเป็นกลุ่มพันธุ์ดี จำนวน 14 พันธุ์ กลุ่มต้านทานต่อโรคเหี่ยวเขียว จำนวน 7 พันธุ์ และกลุ่มต้านทานต่อโรคไวรัสใบหงิกเหลือง จำนวน 7 พันธุ์

2) มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปลูกทดสอบจำนวน 14 พันธุ์ แบ่งเป็นกลุ่มพันธุ์ดี จำนวน 8 พันธุ์ และกลุ่มต้านทานต่อโรคไวรัสใบหงิกเหลือง จำนวน 6 พันธุ์

การจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้รับเกียรติจาก สวทช. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนทุนวิจัย ได้ส่งตัวแทนและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิคือ ดร. เกรียงศักดิ์ สุวรรณธราดล และ คุณศศิวิมล บุญอนันต์ ผู้อำนวยการโปรแกรมเมล็ดพันธุ์ สวทช. ในการเยี่ยมชมและติดตามความก้าวหน้าโครงการฯ และร่วมประเมินและคัดเลือกมะเขือเทศพันธุ์ดี ซึ่งได้รับความสนใจจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งในไทยและต่างประเทศ ผู้ประกอบการและเกษตรกรทั่วไป เข้าร่วมงานประชุมจำนวน 63 คน ... [28/02/2019]

• Reported/Photo by: วันวิสา ใจราช / วันวิสา ใจราช