-
ระหว่างวันที่ 1 5 กันยายน 2558 กลุ่มวิจัยการเพาะเลี้ยงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมป่าและแมลงสำคัญทางเศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ศิวิลัย สิริมังครารัตน์ หัวหน้ากลุ่มวิจัยฯ ได้รับเชิญจาก The Zurich University of Applied Sciences (ZHAW), Waedenswil สหพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ ไปเป็น Keynote Speaker ในหัวข้อ The eri silkworm cultivation, products and market potential in Thailand และ Cultivation of medicinal fungi, Cordyceps spp. by using eri silkworm as cultured medium ในการประชุม Skyfood ครั้งที่ 2 และแสดงนิทรรศการ Eri silkworm : A High Potential Edible Insect for Safety Food, Feed and Fiber ในการประชุมนี้ ZHAW ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการบริโภคแมลงและการยอมรับแมลงกินได้เป็นอาหารปลอดภัยให้แพร่หลายในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ยุโรป และทั่วโลก โดยการนำผลการประชุมไปจัดทำร่างกฎเกณฑ์รวมทั้งมาตรฐานการผลิต และการนำเข้าแมลงกินได้จากประเทศผู้ผลิตเช่น ประเทศไทย เป็นต้น ในส่วนไหมอีรี่ (eri silkworm, Samia ricini D.) ซึ่งเป็นแมลงที่เลี้ยงได้ด้วยการใช้พืชอาหารใบมันสำปะหลัง ใบละหุ่ง หรือใบพระเจ้าร้อยท่า สามารถนำไปทำอาหารได้อย่างดี ทั้งนี้เนื่องจากดักแด้และตัวหนอนไหมอีรี่มีโปรตีนสูงและปลอดภัยต่อการบริโภค สามารถนำไปเป็นส่วนประกอบและนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งกลุ่มวิจัยการเพาะเลี้ยงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมป่าฯ ได้นำเสนอผลงานวิจัยมาเป็นลำดับนั้น กระแสการนำเอาแมลงกินได้ไปบริโภคเป็นอาหารในยุโรปกำลังได้รับความนิยม และเปิดโอกาสตลาดแมลงกินได้ของประเทศไทยไปยังยุโรปและอเมริกาได้อย่างดียิ่ง ไหมอีรี่จึงเป็นแมลงที่ได้รับการยอมรับที่มีศักยภาพสูงในการนำมาเป็นอาหาร
ในการประชุม Skyfood นี้ได้มีการสาธิตการทำพิซซ่าดักแด้ไหมอีรี่สมุนไพรยุโรป ดักแด้ไหมอีรี่ทอดสไตล์สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากสื่อมวลชนในสวิตเซอร์แลนด์และผู้สนใจจากนานาประเทศในยุโรป ในเร็วๆนี้สวิตเซอร์แลนด์กำลังพิจารณาผ่านกฎเกณฑ์การนำเข้าแมลงกินได้ ก็จะเป็นโอกาสอย่างดียิ่งของประเทศไทย ในการสร้างรายได้ให้กับประเทศ โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ผลิตแมลงกินได้ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจะเป็นการเพิ่มความเข้มแข็งด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยเฉพาะไหมอีรี่ ซึ่งมีรายละเอียดเพิ่มเติมใน website และ YouTube (The Skyfood channel about edible insects) จากผลการประชุม Skyfood ครั้งนี้ ทำให้เกิดความร่วมมือทางวิชาการที่จะนำไปสู่การวิจัยร่วมในระหว่างนักวิจัยของ The Zurich University of Applied Sciences และกลุ่มวิจัยการเพาะเลี้ยงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมป่าฯ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในอนาคตอันใกล้นี้
... [14/09/2015]
- Reported/Photo by: ดร.เดือนเพ็ญ วงค์สอน / ดร.เดือนเพ็ญ วงค์สอน
|