นักศึกษาคณะเกษตรฯ มข. ทัศนศึกษาทางด้านปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม

• ระหว่างวันที่ 7 - 8 เมษายน 2561 สาขาวิชาปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชุลีมาศ บุญไทย อิวาย รักษาการหัวหน้าสาขาวิชาปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อาจารย์ ดร.พรทิพย์ โพนตุแสง และ ดร.มงคล ต๊ะอุ่น ได้นำนักศึกษาหลักสูตรปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม หลักสูตรทรัพยากรที่ดินและสิ่งแวดล้อม และปฐพีศาสตร์ ชั้นปีหนึ่งถึงปีที่สาม จำนวนร้อยกว่าคน ไปทัศนศึกษาทางด้านปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม เข้าเยี่ยมชมบริษัท ฟินิคซพลัพแอนด์เพเพอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่ง บริหารกิจการโดย เอสซีจี เปเปอร์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระดาษแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน โดยเน้นผลผลิตทางการเกษตรในท้องถิ่นเป็นวัตถุดิบและใส่ใจการจัดการสิ่งแวดล้อม นักศึกษาได้ฟังบรรยายและศึกษาดูงานการจัดการสิ่งแวดล้อม โปรเจคกรีน ศูนย์เรียนรู้ทางการเกษตรและสิ่งแวดล้อม การใช้ประโยชน์ของเสีย เพื่อทรัพยากรดินและการเกษตร การใช้ประโยชน์น้ำทิ้งเพื่อการเกษตร การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และพลังงานสีเขียว นอกจากนี้ ได้ไปศึกษาดูงานทางปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม การศึกษานิเวศวิทยาทรัพยากรที่ดิน ฟังบรรยายจากวิทยากรของกรมป่าไม้ ได้เดินป่า เรียนรู้นิเวศวิทยาป่าไม้ ลุ่มน้ำ ความสัมพันธ์ระหว่างดิน น้ำ ป่าไม้ และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติภูฝอยลม จังหวัดอุดรธานี นอกจากนี้ มีการสัมมนานักศึกษาเกี่ยวกับเรื่องความคิดเห็นในการจัดการเรียนการสอน การบริหารงานหลักสูตรของสาขาปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อมเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาปรับปรุงหลักสูตรของสาขาวิชาฯต่อไป กิจกรรมนี้ นอกจากการได้ประสบการณ์การเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมจริง นักศึกษาได้ฝึกการทำงานร่วมกัน การฝึกการเป็นผู้นำ การอบรมเรื่องจริยธรรมและมารยาททางสังคม และการสร้างความสามัคคีในหมู่คณะอีกด้วย ... [03/05/2018]

• Reported/Photo by: รศ.ดร.ชุลีมาศ บุญไทย อิวาย / รศ.ดร.ชุลีมาศ บุญไทย อิวาย