คณะเกษตรฯ มข. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง นวัตกรรมเทคโนโลยีไส้เดือนดิน กับเกษตรอัจฉริยะในยุค Thailand 4.0 ให้นักศึกษาปริญญาตรี หลักสูตรนวัตกรรมเกษตร

• เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2562 รองศาสตราจารย์ ดร.ชุลีมาศ บุญไทย อิวาย หัวหน้าสาขาวิชาปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแบบบูรณาการ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง นวัตกรรมเทคโนโลยีไส้เดือนดิน กับเกษตรอัจฉริยะในยุค Thailand 4.0 ให้กับให้นักศึกษาปริญญาตรี หลักสูตรนวัตกรรมเกษตร จำนวน 50 คน โดยกิจกรรมมีการบรรยายจากวิทยากรรับเชิญ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โชติพงศ์ กาญจนประโชติ คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ มาบรรยายเกี่ยวกับ เกษตรอัจฉริยะ(Smart Agriculture) ในยุค Thailand 4.0 อาจารย์ได้นำเจ้าหน้าที่มาช่วยจัดแสดง นวัตกรรมต่าง เทคโนโลยีต่างๆเกี่ยวกับเกษตรอัจฉริยะ รวมถึงการทำงาน และแนวทางการประยุกต์ใช้ในอนาคต นอกจากนี้ ได้เชิญ คุณชนม์กฤษณ์ ขุมศิริเรืองนาม ผู้จัดการ บริษัทอยู่ดี ออแกร์นิค ผู้ออกแบบฟาร์มเกษตรอินทรีย์ให้กับหลายๆที่ เช่น ออร่าฟาร์ม มาพูดสร้างแรงบันดาลใจและการวางแผนธุรกิจ ในหัวข้อเรื่อง การวางแผนฟาร์มโดยใชัระบบดิจิทัล ต่อด้วยการอบรมฝึกปฏิบัติช่วงบ่าย เกี่ยวกับนวัตกรรมเทคโนโลยีไส้เดือนดิน ณ ศูนย์เรียนรู้และพัฒนาการวิจัยไส้เดือนดินเพื่อการเกษตรและสิ่งแวดล้อม ซึ่งนักศึกษาให้ความสนใจ เกิดแนวความคิด และมีความเห็นว่า ได้ประโยชน์มาก และมาปรึกษาเรื่องโครงการที่จะทำต่อไปในอนาคต ... [10/09/2019]

• Reported/Photo by: สาขาวิชาปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม / สาขาวิชาปฐพีศาสตร์และสิ่งแวดล้อม