อสพก. ค่ายอาสาวิชาการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร ประจำปีการศึกษา 2562

• ระหว่างวันที่ 12 - 14 ตุลาคม 2562 สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและเกษตรเชิงระบบ คณะเกษตรศาสตร์ จัดโครงการค่ายอาสาวิชาการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร ณ โรงเรียนบ้านหนองหญ้าข้าวนก ตำบลหนองแวง อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น โดยมี ผศ.ฝากจิต ปาลินทร ลาภจิตร เป็นหัวหน้าโครงการและควบคุมดูแล อาจารย์พัชราภรณ์ ภูมิจันทึก และนายไพศาล เอกวัฒน์ ที่ปรึกษาชุมนุมส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร กิจกรรมการออกค่ายในครั้งนี้ ประธานค่ายคือ นายภัทรพล แซ่เอ็ง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เป็นผู้คอยประสานงาน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 เป็นคณะกรรมการค่าย และจำนวนนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 140 คน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนและคนในชุมชนเป็นอย่างดี ประธานในพิธีเปิดได้แก่ นายสัมภาษณ์ ศรีหงส์ นายอำเภอพระยืน และมีแขกผู้มีเกียรติในชุมชนเข้าร่วมในพิธีเปิดหลายท่าน อาทิเช่น ผศ.ดร.ไกรเลิศ ทวีกุล อาจารย์ประจำสาขาวิชาฯ นายพาดล จ่ายนอก ผู้ใหญ่บ้านหนองหญ้าข้าวนก คณะกรรมการประจำหมู่บ้าน ครูอาจารย์และชาวบ้านในชุมชนกว่า 50 คน

โครงการในครั้งนี้จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้และฝึกฝนประสบการณ์ทางการเกษตรให้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาและเกษตรกร เพื่อกระตุ้นให้นักศึกษาตระหนักและเห็นความสำคัญอาชีพเกษตรกรรม เพื่อส่งเสริมความสามัคคีฝึกฝนการทำงานเป็นหมู่คณะ และเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ของนักศึกษา โดยมีกิจกรรมในโครงการดังนี้ การทำโรงเรือนปลูกผัก, การพัฒนาแปลงปลูกข้าวโพด, การปรับปรุงบ่อปลูกมะนาว, การปรับปรุงทาสีอาคารเรียนและการพัฒนาทำความสะอาดบริเวณรอบโรงเรียน ซึ่งการออกค่ายในครั้งนี้ประสบผลสำฤทธิ์ตามที่ได้ตั้งวัตถุประสงค์ไว้ อีกทั้งยังก่อเกิดสายสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาและคนในชุมชน เกิดความรักความผูกพัน และคนในชุมชนอยากให้นักศึกษากลับมาเยี่ยมเยียนชุมชนอีกหลายครั้งในอนาคต ... [22/10/2019]

• Reported/Photo by: ไพศาล เอกวัฒน์ / นักศึกษาสาขาวิชาส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร ชั้นปีที่ 3
be the first one who like this