คณะเกษตรสาสตร์ มข. ได้รับรางวัล KM Innovation

• ในระหว่างวันที่ 29-30 พฤษภาคม 2557 สมาชิกเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย จำนวน 7 มหาวิทยาลัยคือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดเสวนาสมาชิกเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย UKM ครั้งที่ 25 ขึ้นที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกเครือข่าย และ ในงานดังกล่าวมีการมอบรางวัล KM Innovation โดยผลงานของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ได้รับรางวัล KM Innovation ระดับชมเชย คือผลงานเรื่อง “ การส่งผ่านความรู้โครงการเก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน งานวิจัยสู่นานาชาติ”โดยเป็นโครงการร่วมระหว่างคณะเกษตรศาสตร์ และคณะเทคนิคการแพทย์ โดยในการประชุมดังกล่าว มีตัวแทนจากคณะเกษตรศาสตร์เข้าร่วมประชุม ได้แก่ รศ.ประภัสสร เกียรติสุรนนท์ รองคณบดีฝ่ายบริหารและวางแผน ผศ.ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร รองคณบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพและวิเทศสัมพันธ์ และ อ.ดร.สาวิตรี วงศ์ตั้งถิ่นฐาน มารู้จักกับ “โครงการเก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน” โครงการเก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน เป็นโครงการส่งเสริม และสนับสนุนให้อาจารย์ตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานระดับนานาชาติ โดยเป็นการนำผลงานการวิจัย ที่ยังไม่ได้มีการตีพิมพ์เผยแพร่ โดยเฉพาะผลงานวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ซึ่งในระหว่างการดำเนินโครงการ มีการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ทักษะการวิจัย การเขียนบทความเพื่อเผยแพร่ระดับนานาชาติ ระหว่างนักวิจัยรุ่นใหม่ กับนักวิจัยพี่เลี้ยง ซึ่งผลลัพธ์ของโครงการ นอกจาก คณะฯ จะมีจำนวนผลงาน และจำนวนอาจารย์ ผู้ที่มีผลงานตีพิมพ์ในระดับนานาชาติ เพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการถ่ายโอนความรู้ และทักษะด้านการวิจัยจากนักวิจัยอาวุโส ไปยังนักวิจัยรุ่นใหม่ๆ ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับความสำเร็จ และกลายเป็นโครงการต้นแบบให้แก่คณะฯต่างๆ ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปดำเนินการ และคณะเกษตรศาสตร์ก็ได้มีการดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เรียกว่า “โครงการเก็บเบี้ยเกษตร”และโครงการดังกล่าวนี้ได้รับได้รับรางวัล Good practice ระดับดีเด่น ในปี พ.ศ. 2556 ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ... [20/06/2014]

ia2
  • Reported/Photo by: /